ตำแหน่งป้องกันตัวยูโด

สโบเบท

กีฬายูโดเป็นศิลปะการป้องกันตัวของประเทศญี่ปุ่น โดยคนทั่วโลกนิยมนำเอาศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้เข้ามาฝึกซ้อมเพื่อป้องกันตัว และเพื่อการแข่งขันเป็นกีฬาในระดับโลกที่อีกด้วย ผู้ที่ฝึกยูโดสามารถฝึกได้ทั้งหญิงและชาย โดยกีฬาประเภทนี้จะทำให้ผู้ฝึกนั้นมีร่างกายที่แข็งแรง และมีศิลปะการป้องกันตัวเองจากการถูกทำร้ายได้เป็นอย่างดี สำหรับวันนี้หากใครที่อยากจะฝึกการป้องกันตัวก็เข้ามาดพื้นฐานของการป้องกันตัวของกีฬาประเภทนี้กันได้เลย

ตำแหน่งป้องกันตัวของยูโดส่วนใหญ่จะไว้สำหรับตั้งรับหรือเป็นท่าที่เริ่มในการต่อสู้ โดยที่ให้ผู้ฝึกนั้นแยกขาออกจากนั้นเล็กน้อย เอาเท้าใดเท้าหนึ่งแยกไปด้านข้างและย่อเขาเล็กน้อย ย่อส่วนล่างของลำตัวและย่อศูนย์ถ่วงน้ำหนัก น้ำหนักตัวแบ่งออกให้เท่ากันทั้งสองเท้าหน้าตรง เพื่อสามารถป้องกันตัวได้ทั้งซ้ายและขวา หากต้องการที่จะป้องกันตัวทางไหนก็สามารถก้าวเท้านั้นไปข้างหน้าก้าวหนึ่งออกไปข้างหน้า อย่างเช่น การป้องกันตัวด้านขวา ให้แยกเท้าออกไปด้านหน้า 1 ก้าว โดยใบหน้าของเราจะอยู่พอดีกับคู่ต่อสู้พอดี

จากนั้นนั้นให้ทิ้งน้ำหนักลงบนเท้าขวาให้มากกว่าเท้าซ้าย เพื่อที่จะเจอกับแรงปะทะและสามารถตั้งรับได้อย่างมั่นคง และพยายามประจันหน้ากับคู่ต่อสู้ไว้ หากต้องการรุกให้ใช้ท่ายืนในตำแหน่งธรรมชาติที่มีการเฉียงลำตัวเพื่อเพิ่มความเร็วและความแข็งแรงในการเข้าท่า หากใครที่มีสติอยู่เสมอและใช้สมองในการต่อสู้ ก็จะทำให้คุณสามารถมีการต่อสู้ที่สมบูรณ์แบบได้